TOP 10 cây lấy gỗ quý có giá trị kinh tế cao và nhanh thu hoạch nhất 2023

Nếu bà con đang tìm hiểu các loại cây lấy gỗ quý, thu hoạch nhanh và có giá trị kinh tế cao thì hãy theo dõi nội dung dưới đây. Cây Giống Bắc Trung Nam sẽ giới thiệu đến bà con 10 loại cây lấy gỗ giúp bà con làm giàu bền vững trên chính quê hương mình.

Những lưu ý quan trọng trước khi mua cây lấy gỗ

Trước khi tham khảo các cây lấy gỗ quý và có giá trị kinh tế cao, bà con hãy tham khảo qua những lưu ý quan trọng dưới đây trước khi quyết định nên lựa chọn loại cây nào để trồng. 

Chọn giống cây phù hợp với mục đích và không gian trồng

Mỗi loại cây lấy gỗ sẽ phù hợp với các điều kiện sống khác nhau, như thổ nhưỡng, khí hậu, lượng nước,… Vì vậy, hãy lựa chọn được loại cây phù hợp nhất với mục đích, nhu cầu của bà con và không gian trồng. 

Bởi vì ngoài mục đích lấy gỗ, cây còn được trồng để làm cây công trình, tạo bóng mát, phủ xanh không gian,… 

Ví dụ cụ thể như sau:

 • Nếu mục đích của bà con là trồng cây lấy gỗ tại các công trình như khu đô thị, công viên,… thì nên lựa chọn những giống cây vừa có tác dụng lấy gỗ, vừa có thể tạo bóng mát và đem lại vẻ đẹp thẩm mỹ cao như cây lim xẹt, cây sưa đỏ, cây giáng hương,…
 • Nếu mục đích của bà con là trồng các công trình vừa có tác dụng lấy gỗ, vừa tạo bóng mát và còn có ý nghĩa phong thuỷ, giá trị tâm linh thì nên lựa chọn những loại cây lấy gỗ như gỗ Tếch , xà cừ, trầm hương,… 

Vậy nên cần xác định kỹ mục đích và không gian trồng cây trước khi đưa ra quyết định trồng loại cây nào cho phù hợp.

Tìm hiểu chi tiết về đặc điểm giống cây

Mỗi loại cây sẽ có những đặc điểm riêng biệt về đặc tính sinh thái và điều kiện trồng, chăm sóc khác nhau. Vì vậy, sau khi đã xác định mục đích trồng cây, bà con cũng nên tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết liên quan đến đặc điểm giống cây để có những định hướng phù hợp. 

Cụ thể, những kiến thức đó sẽ giúp ích cho bà con trong việc:

 • Quyết định phương pháp trồng, canh tác cây lấy gỗ
 • Quyết định hiệu quả kinh tế
 • Quyết định đến thời gian thu hoạch giống cây

Việc tự trang bị kiến thức cho mình trước khi chọn mua cây giống lâm nghiệp cũng giúp bà con không bị lừa mua sai giống cây hay không mua phải cây kém chất lượng. 

Nếu bà con chưa am hiểu về thị trường cây trồng thì có thể tìm hiểu thông tin chi tiết của giống cây qua hotline 0907 780 602. Các chuyên gia nông nghiệp của Cây Giống Bắc Trung Nam luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bà con, gợi ý cho bà con chọn được loại cây phù hợp, thiết kế cách trồng, hướng dẫn cách chăm sóc cây.

Lựa chọn địa chỉ cung cấp cây lấy gỗ uy tín, chất lượng

Trên thị trường cung cấp cây trồng, cây lâm nghiệp, cây công trình,… đa dạng như hiện nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp cây lấy gỗ với mức giá và chất lượng khác nhau. Để đảm bảo mua được cây lấy gỗ có giá trị cao, bà con cần tìm được một địa chỉ mua cây giống uy tín.

Ngoài ra, khi lựa chọn được đơn vị cung cấp các cây giống lấy gỗ uy tín, bà con còn nhận được sự hỗ trợ tận tâm nhất, từ kỹ thuật trồng cây, hướng dẫn cách chăm sóc cây sao cho tỷ lệ sống cao và có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất.

Các loại cây lấy gỗ HOT cho giá trị kinh tế cao bật nhất 2023

Sau đây Cây Giống Bắc Trung Nam sẽ giới thiệu đến bà con top 10 loại cây lấy gỗ quý, không chỉ có giá trị kinh tế cao mà còn nhanh thu hoạch. 

Cây Gáo Vàng – Giống cây có tốc độ sinh trưởng nhanh

Giống cây Gáo Vàng là loại cây trồng lấy gỗ được đánh giá là có tốc độ sinh trưởng, phát triển nhanh vượt trội. Cụ thể, nếu trồng giống cây này, bà con có thể thu hoạch khi cây được 5 – 7 tuổi trong khi những loại cây khác cần ít nhất 10-15 năm. 

Ngoài ra, cây Gáo Vàng dễ trồng, dễ chăm sóc, phù hợp với khí hậu Việt Nam nên được trồng phổ biến tại các cánh rừng, các vùng sinh thái lâm nghiệp ở Việt Nam. Ngoài ra, Gáo Vàng còn có giá trị kinh tế cao gấp 10 lần so với các loại cây keo, cây tràm, giúp bà con nông dân sớm thu hồi vốn.

giong cay go gao vang lam nghiep gia re 3
Giống cây Gáo Vàng có đặc tính dễ trồng, dễ chăm sóc và phù hợp với điều kiện khí hậu tại Việt Nam

Cây lấy gỗ quý Trầm Hương

Cây Trầm Hương còn có tên gọi khác là Cây Dó Bầu và là giống cây lấy gỗ quý, có giá trị kinh tế cao. Giống cây này có tên khoa học là Aquilaria Crassna Pirre và có xuất xứ từ Đông Nam Á và đảo New Guinea. 

Vào những năm trước, cây Trầm Hương đã từng trở thành cơn sốt khi được mua nhiều và giúp nhiều người nông dân thoát nghèo, trở nên giàu có ở vùng đất Quảng Nam. Nhưng cũng chính sau giai đoạn này, nguồn trầm tự nhiên gần như biến mất và hiện nay cây Trầm Hương trở thành cây lấy gỗ quý, giá trị lên tới hàng tỷ đồng/cây.

Không chỉ có giá trị kinh tế cao, cây Trầm Hương còn có nhiều lợi ích cho sức khoẻ như: 

 • Chữa tiêu hóa kém, nôn mửa
 • Hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày
 • Tinh dầu Trầm Hương giúp tinh thần sảng khoái, tỉnh táo
 • Trầm Hương hỗ trợ giảm tình trạng hen suyễn
giong cay do bau tram huong gia tri kinh te cao 5
Nếu trồng giống cây Trầm Hương, sau 2-3 năm bà con có thể thu hoạch trầm.

Cây gỗ Tếch

Gỗ Tếch hay còn được gọi với nhiều tên khác như cây gỗ Teak, cây Giá Yỵ, gỗ báng súng. Trong khoa học, giống cây này có tên là Tectona grandis. Loại gỗ của giống cây này được đánh giá khá cao về chất lượng cũng như giá trị kinh tế.

Một số điểm nổi bật về đặc điểm sinh thái của cây lấy gỗ Tếch:

 • Là loại cây ưa khí hậu sa mạc khô nền được trồng nhiều nhất ở các nước Châu Phi. 
 • Khả năng chịu lạnh của cây Giá Tỵ rất kém. 
 • Chiều cao trung bình của mỗi cây Giá Tỵ thường trên 30m.
 • Giá Tỵ là cây thân thẳng, đường kính trung bình của thân gỗ từ 60 – 80cm, thậm chí cây trưởng thành có thể có đường kính tới 1m. 
giong cay gia ty go tech teak gia re 2
Sở dĩ có cái tên gỗ báng súng vì trong chiến đấu quân sự, gỗ cây Giá Tỵ được ứng dụng để sản xuất báng súng

Cây gỗ Giáng Hương quý hiếm

Tên khoa học của giống cây Giáng Hương là Pterocarpus macrocarpus Kurz và có nguồn gốc xuất xứ từ Đông Nam Á. Hiện nay, với nhiều ưu điểm như chất lượng gỗ tốt, giá trị kinh tế cao, tạo bóng mát nên giống cây lấy gỗ này được trồng phổ biến trong nhiều công trình. 

Trung bình, một cây Giáng Hương trưởng thành có thể cao từ 20 – 30m. Đường kính thân cây giao động từ 0.7 – 0.9m, thậm chí có thể hơn. Gỗ Giáng Hương có mùi thơm dễ chịu nên giống cây này được ưa chuộng để làm đồ nội thất trong nhiều công trình. 

cay giang huong cong trinh bong mat dep gia re scaled
Giáng Hương là loại cây lấy gỗ quý hiện nay

Cây gỗ Cẩm Lai

Cẩm Lai là giống cây lâm nghiệp luôn nằm trong danh sách những cây trồng lấy gỗ có giá trị kinh tế cao nhất. Cụ thể, giá bán gỗ Cẩm Lai trên thị trường hiện nay dao động trong khoảng từ 60 – 90 triệu đồng/m3. 

Vì vậy, nếu bà con đang tìm kiếm giống cây lấy gỗ có thu lợi cao thì Cẩm Lai luôn là lựa chọn hàng đầu, thu hồi vốn tốt nhất. 

giong cay cam lai lay go lam nghiep gia re 2
Gỗ Cẩm Lai thường có thời gian thu hoạch tối thiểu 15 năm, trung bình 30 năm nhưng tốt nhất vẫn là khoảng 50 – 60 năm để đem đến giá trị cao nhất

Cây Long Não – Cây lấy gỗ có giá trị kinh tế cao và nhanh thu hoạch

Cây long Não còn được gọi với nhiều tên khác như cây Rã Hương, cây Chương Não,… và có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc và Nhật Bản. Cây Long Não là loại cây lấy gỗ thân lớn nên bên cạnh mục đích trồng lấy gỗ, cây còn được trồng để tạo bóng mát, làm đẹp cảnh quan. 

Ngoài ra, cây Long Não còn được nhiều người sử dụng để làm dược liệu, ứng dụng trong Y học.

giong cay long nao lay go lam nghiep hoac cong trinh gia re 2
Vì có nhiều tác dụng với đời sống nên loại cây này được ưa chuộng lựa chọn để trồng, có giá trị kinh tế cao

Cây Sưa Đỏ

Với giá trị kinh tế lên tới hàng tỷ đồng/cây, cây Sưa Đỏ luôn là giống cây lấy gỗ nằm trong danh sách 3 loại cây gỗ quý được ưa chuộng hằng năm. Và đây cũng là giống cây trồng được bảo vệ nhất ở nước ta, chỉ sau giống cây sâm Ngọc Linh.

Hiện tại, giá của giống cây này luôn ổn định ở mức 20-25tr/kg lõi ( đường kính lõi cây trên 45cm). Nhưng đã từng ở thời kỳ hoàng kim, giá gỗ của các cây Sưa cổ thụ có thể lên đến hơn trăm triệu đồng mỗi kilogram lõi.

Thời gian thu hoạch trung bình của giống cây Sưa Đỏ từ 7 – 10 năm, trồng càng lâu năm thì lõi cây càng nhiều và giá trị kinh tế cũng càng lớn. 

giong cay go sua do nhanh thu hoach gia re 2
Cây Sưa Đỏ có nguồn gốc xuất xứ từ Việt Nam và đảo Hải Nam (Trung Quốc), ngoài cái tên Sưa Đỏ, giống cây còn có tên gọi khác là cây Huỳnh Đàn, Trắc Thối,…

Cây lấy gỗ Lim Xẹt

Lim xẹt còn được bà con biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như cây Điệp, cây Phượng Vàng,…. Trong khoa học, giống cây này có tên là Peltophorum tonkinensis Pierre. 

Trong bảng phân loại các cây lấy gỗ ở Việt Nam, Lim Xẹt được xếp vào cây Gỗ NHÓM V – Nhóm gỗ có tỷ trọng trung bình và có những đặc điểm sinh thái nổi bật như sau:

 • Cây Lim Xẹt là giống cây ưa sáng.
 • Khả năng tái sinh hạt và chồi của cây Lim xẹt đều mạnh.
 • Chiều cao trung bình của một cây Lim Xẹt trưởng thành khoảng 20-25m. 
 • Thân cây có khả năng phân cành thấp.
 • Chất lượng gỗ Lim Xẹt tương đối cứng, khá bền đẹp, chắc chắn.  
giong cay lim xet cong trinh gia re
Nhờ có màu sắc và đường vân ấn tượng nên dòng gỗ này luôn được ưa chuộng trong lĩnh vực thiết kế và thi công đồ gỗ nội thất

Cây Sao đen

Cây Sao Đen còn có tên gọi khác là cây Sao Cát, Sao Nghệ hay cây Mạy Khèn và tên khoa học là Hopea odorata Roxb. Giống cây này có nguồn gốc xuất xứ từ Ấn Độ. 

Bên cạnh mục đích trồng để lấy gỗ, nhờ vẻ đẹp độc đáo khi nở hoa nên giống cây này thường được trồng trong nhiều công trình để tạo bóng mát và làm đẹp cảnh quan.

Thân cây Sao Đen có đường kính trung bình khá lớn và thon dài, giá trị kinh tế khá lớn nên thường được nhiều bà con lựa chọn trồng.

cay-sao-den-1
Cây giống Sao Đen là giống cây đem lại giá trị kinh tế cao cho bà con

Cây Bạch đàn

Trên thị trường hiện nay có khoảng 700 loài cây bạch đàn. Giống cây này thuộc chi thực vật có hoa Eucalyptus và có nguồn gốc xuất xứ từ Úc, sau đó được du nhập về Việt Nam và đã trở thành một trong những giống cây lấy gỗ được trồng phổ biến ở nước ta.

giong cay bach dan cao san lay go nhanh thu hoach 2
Bạch đàn là giống cây lâm nghiệp dễ trồng, dễ chăm sóc vì có thể thích nghi với nhiều điều kiện môi trường khác nhau

Địa chỉ bán giống cây lấy gỗ ít sâu bệnh giá sỉ tốt nhất hiện nay

Nếu bà con đang tìm kiếm địa chỉ cung cấp các giống cây lấy gỗ uy tín, chất lượng thì hãy liên hệ Cây Giống Bắc Trung Nam

 • Nhà vườn có kinh nghiệm hơn 25 năm trong việc cung cấp, ươm trồng các loại cây giống.
 • Cây Giống Bắc Trung Nam cung cấp cho bà con đa dạng các loại cây xanh, cây công trình, cây cảnh, cây ăn quả,… phù hợp với nhu cầu, mục đích. 
 • Các chuyên gia nông nghiệp của Cây Giống Bắc Trung Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn miễn phí cho bà con từ giai đoạn chọn loại cây phù hợp, kỹ thuật trồng cây lấy gỗ nhanh nhất và chăm sóc cây để sinh trưởng tốt.
 • Cây Giống Bắc Trung Nam đảm bảo cung cấp các loại cây lấy gỗ chuẩn F1, khỏe mạnh, không sâu bệnh, tỷ lệ sống cao,…
 • Hỗ trợ miễn phí giao hàng và giảm giá cho bà con.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác liên quan đến giống cây này, bà con hãy gọi điện đến số điện thoại 0907 780 602 để được các chuyên gia của Cây Giống Bắc Trung Nam giải đáp thêm về cây lấy gỗ.

Xem thêm: Các phương pháp trồng cây rừng đạt năng suất cao và cải tạo rừng hiệu quả

Trung tâm Cây Giống Bắc Trung Nam

 • Địa chỉ: Sông Trầu, Trảng Bom, Đồng Nai
 • Hotline: 0907.780.602 hoặc 0903.248.125