TOP 10 cây công trình bóng mát đô thị có giá trị cao, làm giàu bền vững cho bà con

Kiến tạo không gian xanh, sạch và đẹp cho các đô thị luôn là mục tiêu quan trọng của các chủ đầu tư. Bởi vậy, để đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng về cây công trình, rất nhiều bà con chọn đây là nhóm cây giống chủ lực để trồng và kinh doanh, nhằm làm giàu bền vững. Dưới đây là top 10 cây xanh công trình có giá trị cao được rất nhiều chủ đầu tư ưa chuộng.

Cây Bàng Đài Loan

Bàng Đài Loan là một trong các loại cây công trình được ưa chuộng để tạo cảnh quan xanh mát tại đường phố, khu chung cư, bệnh viện, công viên…Nhiều năm trở lại đây, Bàng Đài Loan được rất nhiều bà con chọn làm cây giống chủ lực, mang lại giá trị kinh tế rất cao.

giong cay bang dai loan la nho cong trinh gia re 9
Bàng Đài Loan là cây công trình rất được ưa chuộng tại nước ta

Nguồn gốc 

Bàng Đài Loan có nguồn gốc từ Madagascar. Loại cây công trình này còn có tên gọi là bàng lá nhỏ. Tại lục địa Châu Phi, loại cây này phân bố khá rộng rãi. Nhiều năm trở lại đây, tại Việt Nam, bên cạnh bàng lá to thì bàng lá nhỏ trở thành một loại cây công trình rất được ưa chuộng bởi thân thẳng, tán đẹp, đều nhưng thoát cao mà không chiếm nhiều diện tích trồng..

Đặc điểm

Bàng Đài Loan mang lại giá trị kinh tế cao bởi đây là cây có nhiều ưu điểm vượt trội về hình thái. Bàng đài loan có thân gỗ thẳng, tán tròn và có khá nhiều tầng. Tán cây Bàng Đài Loan hướng về trên, không quá dày nhưng lại tạo ra sự cân đối cho toàn bộ dáng cây. Đặc biệt, đây là loại cây công trình có hoa màu trắng, kết thành bông rất đẹp. 

Về đặc điểm sinh thái, một trong những ưu điểm của loại cây này là rễ cọc nên bám rất sâu vào lòng đất. Nhờ vậy mà bàng lá nhỏ là cây sinh trưởng tốt, dễ thích nghi, không cần quá nhiều thời gian chăm sóc. Cây ưa sáng, ưa ẩm và chịu nhiệt tốt.

Công dụng

Lợi ích đầu tiên phải kể đến của Bàng Đài Loan chính là cảnh quan sạch đẹp, bóng mát cho các công trình. Dáng cây thanh thoát, tán đều giúp tăng tính thẩm mỹ độc đáo cho khu đô thị, công viên, đường phố… 

Ngoài ra, đây cũng là một loại cây cung cấp gỗ để sản xuất nội thất. Bên cạnh đó, từ vỏ của loại cây này, các nhà nghiên cứu dược phẩm đã điều chế được nhiều loại dược phẩm như thuốc trị rối loạn tiêu hóa, chữa kiết lị.

Cây Móng Bò công trình

Móng bò công trình còn có tên gọi là hoa ban tím. Đây cũng là một loại cây trang trí công trình rất phổ biến tại nước ta.

Nguồn gốc

Cây Móng Bò công trình có nguồn gốc từ Châu Á. Loại cây này được phát hiện đầu tiên ở Ấn Độ, Trung Quốc và các nước Đông Nam Á. Đây cũng là loại cây được trồng nhiều tại Châu Mỹ, Châu Phi.  Nếu mọc ở rừng tự nhiên, móng bò công trình có thể phát triển tốt trên những vùng đất cao hơn 1500m.

Đặc điểm

Móng Bò công trình là cây bóng mát có nét đẹp đặc trưng bởi hình thái thân cao, hoa có màu hồng tươi đặc trưng. Với tán rậm lá thuôn dài, đây là loại cây rất được ưa chuộng trong các khuôn viên nhiều nắng.

Sở dĩ Móng Bò công trình là cây làm giàu bền vững cho bà con bởi loại cây này rất hợp với vùng khí hậu nhiệt đới. Móng bò phát triển tốt ở khung nhiệt độ trung bình từ 30 đến 42 ° c. Tuy nhiên, loại cây này vẫn phát triển tốt ở những vùng có nhiệt độ thấp, xuống tới -2 °.

cay mong bo tim cong trinh bong mat dep gia re 6
Móng bò công trình tạo không gian ấn tượng

Công dụng

Đây là loại cây mang lại nhiều lợi ích cho cả tự nhiên lẫn con người. Đối với các công trình, dáng cây đẹp, hoa có mùi thơm dễ chịu giúp Móng bò công trình trở thành lựa chọn hàng đầu tại các khu đô thị, công viên, đường phố, sân vườn biệt thự…

Trồng Móng bò công trình là cách các chủ đầu tư thanh lọc không khí cho khuôn viên, đảm bảo sức khỏe và môi trường sinh thái tốt nhất.  Ngoài ra, loại cây này còn cung cấp nguyên liệu cho dược phẩm, ngành thực phẩm và cung cấp nguyên liệu gỗ cho xây dựng.

Cây Hoàng Nam

Lợi ích rõ nét nhất của cây Hoàng Nam là tạo cảnh quan bóng mát đô thị, mang lại giá trị kinh tế cao cho người trồng.

Nguồn gốc

Hoàng Nam là cây công trình có nguồn gốc từ Ấn Độ.  Loại cây này cũng được trồng nhiều ở Malaysia, Pakistan, các vùng nhiệt đới Đông Phi. Tại Việt Nam, cây Hoàng Nam còn được gọi là Liễu Ấn Độ, cây Hoàng Lan hay cây Huyền Diệp.

Đặc điểm 

Hoàng Nam là cây thân gỗ có dáng thẳng, chiều cao từ khoảng 5 đến 10m. Tán lá cây dạng tháp và khá rậm rạp. Loại cây này có hoa dạng chùm màu trắng rất đẹp, hoa thường nở rộ vào tháng 4. Xét về đặc điểm sinh thái, đây là cây phát triển tốt ở vùng khí hậu nhiệt đới. Đây là loại cây ưa sáng, khả năng chịu hạn khá tốt nên không cần phải tưới quá nhiều.

cay hoang nam lon cong trinh gia re 2
Hoàng Nam là cây ưa sáng

Công dụng

Hoàng Nam là loại cây có nhiều công dụng. Trong đó, nổi bật là lợi ích trang trí cảnh quan, tạo khuôn viên xanh, sạch, đẹp cho các công trình. Những cây Hoàng Nam giúp thanh lọc không khí, tạo bóng mát, tăng tính thẩm mỹ cho nhiều công trình. 

Ngoài ra, gỗ của cây Hoàng Nam được ứng dụng nhiều để sản xuất đồ mỹ nghệ. Bên cạnh đó, loại cây này được dùng để chiết xuất nguyên liệu cho ngành dược phẩm, sản xuất thuốc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, cao huyết áp.

Cây chuông vàng

Chuông vàng là cây bóng mát công trình được trồng khá phổ biến ở nước ta. Hiểu rõ nguồn gốc, đặc điểm và công dụng của chuông vàng để biết vì sao loại cây này lại làm giàu bền vững cho bà con.

Nguồn gốc

Chuông vàng còn có tên gọi khác là Huỳnh Liên. Loại cây công trình này có nguồn gốc từ Nam Mỹ và được du nhập sang các nước Châu Á nhiều năm trước đây.

Đặc điểm

Cây Chuông vàng có chiều cao khoảng 8 đến 15m, đường kính thân khoảng 20cm. Với lợi thế tán rộng nên lại cây này tạo bóng mát đô thị rất tốt. Tán cây chuông vàng rộng tới 4m, lá màu xanh bạc rất độc đáo. Đặc biệt, cây có hoa màu vàng mọc theo chùm. Khi nở hoa, lá cây chuông vàng sẽ rụng dần, toàn bộ thân cây chỉ được bao phủ bởi những chùm hoa vàng tươi rất đẹp.

Tuy nhiên, khi trồng cây chuông vàng tại các công trình, cần có biện pháp che chắn vì đây là loại cây rễ nông, dễ bị bật gốc khi gió to. Điểm thuận lợi cho người trồng là loại cây này tăng trưởng nhanh, nhất là trong 3 năm đầu, cây cũng ít sâu bệnh và dễ chăm sóc.

Công dụng

Chuông vàng là một trong các loại cây công trình mang lại nhiều lợi ích cho cảnh quan đô thị. Vẻ đẹp của cây giúp tăng tính thẩm mỹ cho khuôn viên các công trình, trường học, khu phố. Tán cây rộng nên giúp che bóng mát hiệu quả. Ngoài ra, hoa chuông vàng được ứng dụng để bào chế thuốc giảm đau, thuốc chống say tàu xe.

Cây Osaka vàng

Hình ảnh những cây Osaka hoa vàng nở rộ đường phố đã trở nên quen thuộc với nhiều người. Loại cây này được nhiều bà con lựa chọn khi đầu tư trồng cây giống công trình.

Nguồn gốc

Cây Osaka vàng (Muồng Hoàng Yến) có nguồn gốc từ miền Nam của Châu Á.  Tại các nước Đông Nam Á, Osaka vàng được trồng khá phổ biến. Riêng tại nước ta, Osaka vàng được trồng rất nhiều tại các công trình dân cư, trường học, đường phố, công viên…

Đặc điểm

Cây Osaka vàng là loại cây thân gỗ nhỡ, có chiều cao khoảng 10 đến 20m. Đường kính thân cây khoảng 40cm. Điểm hấp dẫn của loại cây công trình này chính là màu hoa vàng đặc trưng, hoa nở rộ vào từ tháng 5 đến tháng 7.

Osaka vàng thuộc loại cây ưa sáng, sinh trưởng nhanh, dễ chăm sóc. Cây chịu hạn khá tốt nên không cần mất quá nhiều thời gian tưới nước hàng ngày. Những công trình có nhiều ánh sáng, đất thoát nước tốt thì loại cây này càng phát triển nhanh chóng.

Công dụng

Osaka có công dụng tiêu biểu là tạo cảnh quan đầy ấn tượng cho các công trình. Những chùm hoa vàng tô điểm cho khuôn viên công trình thêm rực rỡ, thịnh vượng. Ngoài ra, đây là loại cây cung cấp gỗ quý. Gỗ osaka có đặc tính cứng, nặng nên được ứng dụng phổ biến để sản xuất công cụ gỗ, đồ gia dụng bằng gỗ. Ngoài ra, hoa Osaka là nguồn nguyên liệu trong sản xuất dược phẩm.

Cây cọ bạc

Cây Cọ bạc là một loại cây công trình bóng mát đô thị nổi tiếng, với vẻ đẹp ấn tượng như những chiếc quạt khổng lồ.

Nguồn gốc

Cọ bạc có tên khoa học là Bismarckia nobilis. cây có nguồn gốc từ Madagascar và thuộc họ nhà cau. Loại cây công trình này được trồng nhiều ở miền Bắc và miền Tây Madagascar. Ở nước ta, loại cây công trình này được trồng nhiều ở miền Tây, miền Nam.

Đặc điểm

Cọ bạc có điểm đặc trưng là thân hơi phình ra ở phía gốc, lá có màu trắng bạc, tán xòe rộng như chiếc quạt. Tán cây cọ bạc có thể rộng tận 3m khi cây lớn, chiều cao tối thiểu khoảng 10m. Lá cây cọ bạc có hình dẻ quạt, cuống là trắng bạc. Đây là loại cây hoa đơn tính với 2 màu ấn tượng trên cùng 1 cay, hoa đực màu nâu đỏ và hoa cái màu xanh.

Cọ bạc là loại cây công trình ưa sáng, ưa nhiệt độ cao. Tuy nhiên, tốc độ phát triển của tán cây nhanh hơn cả chiều cao cây. Loại cây này có khả năng kháng bệnh khá tốt, dễ thích nghi với các vùng đất mới, kể cả các vùng khô hạn.

Công dụng

Cọ bạc giúp thanh lọc không khí rất tốt. Đây cũng là loại cây trang trí công trình tiêu biểu tại sân vườn biệt thự, công viên, khu chung cư, công trình công cộng. Ngoài ra, loại cây này có thể trồng trong chậu nên cũng là loại cây trang trí gia đình độc đáo.

Cây Giáng Hương

Giáng Hương là loại cây bóng mát mang tới cả lợi ích về mặt tự nhiên và kinh tế. Rất nhiều bà con lựa chọn đầu tư vào loại cây này để làm giàu bền vững bởi Giáng Hương không quá khó trồng.

Nguồn gốc

Giáng Hương có nguồn gốc từ Ấn Độ. Nhiều năm trở lại đây, loại cây này xuất hiện phổ biến ở nhiều nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Giáng Hương thường được trồng nhiều ở các tỉnh Gia Lai, Tây Ninh, Kon Tum và một số tỉnh Đông Nam Bộ.

Đặc điểm

Giáng Hương là cây thân gỗ, với chiều cao tối đa khoảng 20m. Dáng cây mềm mại, cành lá rậm rạp nên đây là loại cây công trình bóng mát lý tưởng. Sức hấp dẫn của loại cây này chính là sắc hoa vàng, mọc theo cụm độc đáo. Giáng Hương là loại cây ưa nắng, có thể phát triển tốt ở các khu vực nhiều ánh nắng. Loại cây công trình này thích hợp nhất khi trồng trên đất thịt pha cát. 

Công dụng

Giáng Hương có rất nhiều công dụng, tiêu biểu như cung cấp gỗ quý để sản xuất đồ gỗ nội thất cao cấp. Ngoài ra, cây còn cung cấp nguyên liệu để sản xuất tinh dầu, dược mỹ phẩm. Đây cũng là loại cây tạo cảnh quan sạch đẹp cho nhiều công trình bởi dáng cây thanh thoát, tán cây có bóng mát rậm rạp, hoa có mùi thơm nhẹ nhàng.

Cây cau đuôi chồn

Cau đuôi chồn được nhiều bà con trồng không chỉ vì lợi ích kinh tế mà loại cây này còn có rất nhiều lợi ích về tự nhiên.

Nguồn gốc

Nguồn gốc cây cau đuôi chồn từ Queensland, Australia.Loại cây này được tìm thấy nhiều ở các khu rừng ẩm ướt, ven sông, ven suối của xứ Queensland. Đây là loại cây thân trụ, tán rộng nên ngày càng được du nhập nhiều vào nước ta như một loại cây trang trí công trình tiêu biểu.

cay-cau-lun-cong-trinh
Cau đuôi chồn có nguồn gốc từ Australia

Đặc điểm

Cây cau đuôi chồn tán có thể rộng tới 4m, chiều cao thân lên tới 20m. Thân cây có nhiều vòng độc đáo, lá cây buông dài dạng xẻ. Hoa cau đuôi chồn có chiều dài tới 1m, rũ xuống trông rất đẹp.

Cau đuôi chồn là loại cây ưa bóng râm khi còn là cây giống. Nhưng khi trưởng thành thì cây lại cần nhiều ánh nắng mới. Cây công trình này ưa ẩm, cần lượng nước vừa đủ để sinh trưởng tốt. Cau đuôi chồn thường ra hoa vào mùa khô

Công dụng

Công dụng chính là cây cau đuôi chồn là thanh lọc không khí, tăng tính thẩm mỹ cho các công trình. Những hàng cau thẳng tắp tạo nên khuôn viên ấn tượng cho các công viên, khu dân cư, sân vận động…

Cây Bằng lăng tím

Đường phố, trường học, công viên…tại Việt Nam đã rất quen thuộc với hình ảnh cây Bằng lăng tím ấn tượng. Đây là một trong những cây công trình bóng mát làm giàu cho nhiều bà con.

Nguồn gốc

Bằng lăng tím có nguồn gốc từ Ấn Độ. Loại cây này được trồng rất phổ biến ở nhiều nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Bằng lăng tím là một trong 4 loại bằng lăng phổ biến bao gồm bằng lăng ổi, bằng lăng rừng, chỉ bằng lăng.

Đặc điểm

Bằng lăng tím là cây trang trí công trình với tán lá dày, rậm rạp. Điểm đặc trưng của loại cây này là hoa màu tím rất đẹp, sắc tím phủ cả một góc trời khiến không gian rất cuốn hút. 

Bằng lăng tím là loại cây ưa sáng, lượng nước tưới vừa đủ. Cây khá dễ chăm sóc, sinh trưởng và phát triển nhanh. Cây bằng lăng tím thích hợp khi trồng ở các vùng đất mùn.

Công dụng

Với tán lá rậm rạp, sắc hoa tím nhẹ nhàng, Bằng lăng tím rất được ưa chuộng để tạo cảnh quan đẹp cho các công trình. Loại cây này được trồng nhiều ở các trường học, bệnh viện, công viên, khu phố…

cay bang lang tim cong trinh dep gia re cay cong trinh dep 5
Bằng Lăng Tím dễ chăm sóc, sinh trưởng phát triển nhanh

Cây sala công trình

Sala công trình dễ chăm, với nhiều công dụng nên được nhiều bà con lựa chọn khi đầu tư trồng cây giống công trình.

Nguồn gốc

Sala công trình là cây bóng mát đô thị có nguồn gốc từ Ấn Độ. Loại cây này được tìm thấy nhiều ở phía nam dãy Himalaya, từ Myanmar ở phía đông đến Nepal, Ấn Độ và Bangladesh. Nhiều năm gần đây, Sala công trình rất được ưa chuộng tại nước ta, với mục đích chính là tạo cảnh quan cho các công trình.

Đặc điểm

Cây sala công trình là loại cây thân gỗ thẳng, có thể cao tới 40m, đường kính thân cây lên tới 2m. Đây là loại cây ưa ẩm nhưng vẫn có thể sinh trưởng tốt tại những nơi khô hạn. Cây sala thường rụng lá vào mùa khô. 

Sala công trình có hoa mọc theo chùm độc đáo, độ dài chùm hoa có thể tới 80cm. Hoa của loại cây này có mùi thơm nhẹ nhàng, ngọt ngào, mang tới bầu không khí sạch, dễ chịu và có phần tĩnh tâm cho không gian các công trình.

Công dụng

Không những là cây công trình đẹp, cây Sala còn có ý nghĩa rất đặc biệt trong đạo phật. Bởi vậy, đây là một loại cây linh thiêng, được ưa chuộng trồng ở những không gian an yên, tĩnh tâm như chùa chiền, các khu di tích cổ. Ngoài ra, các bộ phận như vỏ, hoa, lá của cây Sala còn là nguyên liệu sản xuất nhiều loại thuốc sát khuẩn, giảm đau, chữa rối loạn tiêu hóa.

Trên đây là top 10 cây công trình bóng mát đô thị có giá trị cao. Mỗi một loại cây đều có đặc điểm hình thái, sinh thái đặc trưng. Bà con cần nắm rõ về các đặc điểm này để biết cách trồng và chăm sóc tốt nhất. Nếu bà con cần cung cấp cây giống hoặc tư vấn thêm bất cứ thông tin nào về kỹ thuật trồng cây công trình nêu trên, hãy liên hệ với Cây Giống Bắc Trung Nam để được hỗ trợ nhé!

Trung tâm Cây Giống Bắc Trung Nam

– Địa chỉ: Sông Trầu, Trảng Bom, Đồng Nai

– Hotline: 0907.780.602 hoặc 0903.248.125

– Email: vuonuomdongnai@gmail.com