Cây mít ruột đỏ giống – Cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao 2022

Cây mít ruột đỏ giống – Cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao

Việt Nam vốn là nước có tiềm năng trong việc phát triển cây ăn quả. Có nhiều loại cây ăn quả giá trị kinh tế cao sau khi du nhập vào nước ta đã góp phần cải thiện đáng kể đời sống kinh tế của bà con. Một trong số đó là cây mít đỏ. Trong bài viết này, Cây Giống Bắc Trung Nam sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về giống cây ăn quả đang rất được ưa chuộng trên thị trường này!

Tìm hiểu chung về cây mít ruột đỏ

Đặc điểm hình thái và đặc tính sinh thái

Các giống cây ăn quả ở Thái Lan khá phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng nước ta. Cây mít ruột đỏ là một trong số đó. Từ khi du nhập vào Việt Nam đến nay loài cây này đã cho thấy khả năng sinh trưởng tốt; năng suất cao và mang lại hiệu quả kinh tế nhanh chóng.

Mít ruột đỏ có mùi dày và thơm mùi vani; độ ngọt thanh vừa phải rất đưa miệng. Ban đầu mít có màu cam đậm. Để lâu mít chuyển màu đỏ và ngọt hơn nhưng giảm độ dai. Mỗi trái mít ruột đỏ nặng trung bình khoảng 10 – 18kg. Nặng hơn một trái mít nghệ với trọng lượng trung bình 8 – 10kg.

cay-giong-an-qua
Cây mít ruột đỏ cho năng suất rất cao

Loài cây này có thể sinh trưởng tốt ở nhiệt độ từ 20 – 23 độ C. Độ ẩm tương đối và cần thiết nhất vào thời điểm ra hoa và kết quả. Cây mít đỏ chịu hạn tốt nhưng chịu úng kém. Nếu trồng ở vùng có lượng mưa trung bình hàng năm từ 1.000- 2.000mm; cây sẽ cho năng suất cao nhất.

Cây mít ruột đỏ ưa sáng; có thể phát triển trên nhiều loại đất khác nhau như đất phù sa; đất đồi; đất đỏ bazan. Có thể trồng loài cây ăn trái này trên đất cát pha thịt nhưng phải thoát nước tốt và có tầng canh tác sâu. Ở những khu vực đất thấp khi trồng phải lên luống. Độ pH đất thích hợp là 5- 7,5 cho việc trồng loại cây này.

Giá trị kinh tế của mít ruột đỏ

Cây mít ruột đỏ có thể cho trái chỉ sau khi trồng 16 – 18 tháng. Cả chất lượng lẫn năng suất và hiệu quả kinh tế của giống mít này đều cao hơn các giống mít địa phương phổ biến khác. Mỗi cây trưởng thành có thể cho ra 15 – 30 trái mỗi đợt. 1ha đất có thể trồng được 270kg.

Mít ruột đỏ có hương vị thơm ngon lại vô cùng mới lạ nên luôn được người dùng săn đón. Giá mít ruột đỏ hôm nay từ 50.000 – 60.000 đồng/kg. Thời gian bảo quản mít được khá lâu, từ 10 – 15 ngày. Việc này thuận tiện cho đóng gói và vận chuyển hay xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài.

Giống mít này còn được gọi là mít tứ quý vì có thể cho trái quanh năm. Đông đảo bà con đã cải thiện đời sống kinh tế nhờ trồng loại cây ăn quả độc lạ này.

mit 03
Mít ruột đỏ vừa ngon miệng vừa lạ mắt nên có giá bán rất cao

Cách ươm hạt mít để trồng

Sau khi lấy hạt mít đỏ, bà con rửa sạch nhựa bên ngoài hạt bằng nước ấm. Sau đó bà con ngâm trong nước ấm khoảng 24h để thúc đẩy quá trình nảy mầm của hạt. Trong khi chờ đợi ngâm hạt mít, bà con chuẩn bị một thùng hoặc chậu nhựa có lỗ thoát ở đáy. Dung tích khoảng 5 lít. Bà con trộn hỗn hợp đất trồng với đá trân châu cùng phân hữu cơ để thoát nước tốt; đồng thời cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây con sau này.

Kế tiếp bà con trồng 3 hạt sâu 2-3cm trong đất và đặt chính giữa chậu. Đều đặn hàng ngày bà con tưới nước để duy trì độ ẩm. Nhưng bà con không nên tưới quá nhiều dễ làm thối hạt.

Chậu gieo cây giống nên được đặt ở những nơi có nắng ấm vào một thời điểm nhất định trong ngày. Nếu gieo hạt vào thời tiết gió lạnh tốt nhất bà con nên đặt cây trong nhà. Có thể đặt gần cửa sổ hoặc thắp bóng điện cho chậu ươm cây.

Khoảng 2  – 3 tuần, cây con nảy mầm. Bà con chọn những cây khỏe để chăm sóc. Cây phát triển có 3 – 4 lá thật bà con chuyển cây ra bên ngoài. Tốt nhất cây nên trồng ở khu đất trống cách các cây khác 10m để không bị cạnh tranh dinh dưỡng.

cach uom hat mit 0
Ươm hạt mít là cách tạo cây giống đơn giản nhất nhưng cây giống lại không giữ được phẩm chất như cây mẹ

Kỹ thuật trồng mít ruột đỏ giống

– Trồng cây mít ruột đỏ bằng hạt rất đơn giản. Nhưng cây sẽ chậm ra quả, thường sẽ phải mất 4 – 8 năm. Bà con ít khi chọn được cây giống sai quả. Chất lượng quả không được như cây mẹ. Cây trồng bằng hạt có rễ cọc; trồng hay chết và dễ bị biến dị; không giữ nguyên được phẩm chất cây mẹ.

– Cách chọn cây giống mít ruột đỏ để trồng là chọn cây giống khỏe; không sâu bệnh; không bị tổn thương. Loại cây này có thể trồng quanh năm. Chỉ cần bà con lưu ý tưới ẩm khi cây mới trồng vào mùa rét và mùa khô.

– Đất trồng nên trộn thêm cát hoặc đất sét và phân hữu cơ. Với cách làm này, đất sẽ thoát nước tốt và đủ dinh dưỡng cho cây con phát triển.

– Trước khi trồng bà con tiến hành đào hố và bón lót. Hố trồng cây rộng từ 0,8 đến 1m. Bà con bón lót 25 – 35kg phân chuồng hoai mục + 300 – 500g lân + 1kg vôi bột. Ở những nơi đất tốt bà con có thể đào hố nhỏ hơn, khoảng 0,7 – 0,8m. Độ sâu khoảng 0,6 – 0,7m. Bón lót 20 – 25kg phân chuồng hoai mục + 200 – 300gam lân + 0,5kg vôi bột. Việc bón vôi bột có tác dụng hạn chế nấm rễ và các bệnh ở rễ. Sau khi trộn các loại phân với nhau; bà con lấp đầy miệng hố và giữ nguyên như vậy khoảng 7 ngày trước khi trồng cây.

– Khi trồng cây, bà con cuốc đất giữa hố lên; dỡ vỏ bầu rồi đặt cây thẳng đứng bằng mặt hố. Bà con nên lấp đầy đất và nén chặt xung quanh để cây chắc chắn khi giõ bão. Khi thao tác bà con cần cẩn thận để tránh làm vỡ bầu.

– Sau khi trồng bà con cắm cọc chéo; buộc ngang cây sau đó dùng các loại rơm rạ phủ gốc và tưới đẫm.

– Lưu ý, khi trồng cây bà con nên trồng ở không gian rộng; không trồng gần nhà hay những nơi có nền cứng. Loài cây này có thể cao đến 30m và rễ phát triển rất mạnh.

cay-mit-ruot-do-giong
Bà con nên mua giống cây mít ruột đỏ ở những vườn ươm uy tín

Hướng dẫn cách chăm sóc cây mít ruột đỏ giống

Chăm sóc cây mít ruột đỏ đúng kỹ thuật sẽ giúp cây phát triển tốt; sinh trưởng nhanh và cho năng suất cao. Trong quá trình chăm cây, bà con cần lưu ý những vấn đề sau:

– Đảm bảo cung cấp vừa đủ nước tưới cho cây mới trồng trong những tháng đầu. lượng nước không quá ít cũng không được quá nhiều tránh làm úng rễ. Cây mới trồng nên được tưới nước 2 lần mỗi ngày để tạo điều kiện cho việc bén rễ. Độ ẩm đất sâu khoảng 4cm.

– Năm đầu tiên, bàn con bón phân cho cây 6 tháng một lần gồm 30 gram phân bón có tỷ lệ 8: 4: 2: 1 của nitơ, phốt pho, kali và magiê. Sau năm đầu tiên, bà con bón nước phân chuồng hoai

– Khi cây được 2 – 3 năm, bà con tiến hành bón 30 – 50 kg phân chuồng hoai + 0,5 – 1kg lân; + 0 , 3 – 0 5kg kali.

– Khi cây 4 năm tuổi, lượng phân cần tăng lên để chuẩn bị cho cây bói quả.

– Vào mùa xuân, bà con tiến hành tỉa cành tăm; cành sâu bệnh để cây thông thoáng. Khi cây cao gần 4m; bà con cắt ngắn bớt thân cây 1/3 để cây phát triển ra bên ngoài thay vì tăng trưởng theo chiều cao.

– Khi cây bói quả, bà con tỉa bớt quả xấu; quả sâu bệnh và giữ số lượng quả phù hợp để trái có phẩm chất tốt hơn.

– Với cây mít ruột đỏ, bà con nên phòng trừ các loại sâu đục thân; rệp sáp; rầy mềm; ruồi đục quả…Các loại thuốc bà con có thể sử dụng để phòng trừ sâu bệnh cho cây mít ruột đỏ như: trê-bon, sherpa 25EC…

– Trong suốt quá trình trồng và chăm sóc, bà con nên làm sạch cỏ quanh gốc. Bà con có thể nhổ cỏ bằng tay; tự làm thuốc diệt cỏ bằng dấm hay muối đá hoặc dùng thuốc diệt cỏ. Việc phủ gốc bằng rơm rạ vừa giúp hạn chế thoát nước; vừa giúp hạn chế cỏ dại.

cay mit ruot do scaled
Cây giống 4S sẽ tư vấn cho bà con cách trồng và chăm sóc cây để đạt năng suất cao nhất

Mua giống cây mít ruột đỏ ở đâu?

Kể từ khi du nhập vào Việt Nam, cây mít ruột đỏ đã được trồng rộng rãi ở nhiều địa phương. Giống cây ăn quả này đã giúp bà con phát triển kinh tế; cải thiện đời sống đáng kể. Giống cây mít ruột đỏ được quan tâm nhiều hơn nên cũng có nhiều nhà vườn cung cấp.

Cây Giống Bắc Trung Nam là nhà vườn có hơn 25 năm kinh nghiệm ươm trồng cây giống ăn quả; cây giống lâm nghiệp và cây công trình là lựa chọn tin cậy của bà con khắp cả nước. Nhà vườn chúng tôi cam kết cung cấp cây giống loại 1; được tuyển chọn và chăm sóc kỹ càng với giá cạnh tranh số 1 thị trường.

Bà con có nhu cầu mua giống cây mít đỏ vui lòng liên hệ để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!

——————–*****———————

Liên hệ mua cây giống mít ruột đỏ:

Điện thoại: 0903.248.125.

Email: vuonuomdongnai@gmail.com