TOP 10 cây trồng rừng hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường

Không ít người chọn cách làm giàu bằng nông lâm nghiệp, chỉ cần bạn chịu khó và học hỏi thêm kiến thức, kinh nghiệm chắc chắn sẽ thành công. Hãy cùng Cây Giống Bắc Trung Nam tìm hiểu về những loại cây trồng rừng giúp bảo vệ môi trường và mang lại hiệu quả kinh tế cao trong bài viết dưới đây nhé!

Lợi ích to lớn của rừng có thể bạn chưa biết?

Đối với cuộc sống con người rừng sở hữu vai trò đặc biệt quan trọng. Một số lợi ích nổi bật mà nó mang lại phải kể đến là:

Nguồn cung cấp gỗ và củi

Rừng nguyên sinh hay rừng sản xuất chính là nguồn cung cấp gỗ và củi phục vụ sinh hoạt hằng hàng của người dân. Những vật dụng quen thuộc như cột nhà, cánh cửa, bàn ghế, sách vở, củi nấu đều được lấy từ cây trong rừng. Bên cạnh đó, củi rừng còn là nguyên liệu để phục vụ các hoạt động tiêu đốt nhiên liệu trong các nhà máy công nghiệp.

cay-gu-huong-giong-cong-dung
Rừng là nguồn cung cấp gỗ và củi vô cùng dồi dào

Rừng làm nhiệm vụ của lá phổi xanh điều hòa không khí

Điều hòa không khí là vai trò lớn của rừng nhưng trên thực tế thì rất ít người quan tâm đến vấn đề này. Nó không chỉ là lá phổi khổng lồ giúp lọc không khí mà rừng còn điều hòa thời tiết, giảm thiểu các hiện tượng cực đoan.

Diện tích rừng trên thế giới đang ngày càng bị thu hẹp bởi những vụ cháy hay do con người khai thác tràn lan, trái phép. Điều đó làm cho nhiệt độ của trái đất tăng lên dẫn đến thiên tai, lũ lụt xảy ra liên tục. 

Rừng là nhà của các loại động thực vật 

Rừng chính là nhà của nhiều các loại động thực vật khác nhau. Chẳng có một không gian nuôi dưỡng nhân tạo nào có thể giúp động thực vật sinh trưởng tốt như rừng. 

Ngăn chặn các loại thiên tai như xói mòn, bão lũ

Trải qua những trận bão lũ lịch sử chúng ta càng thấy rõ hơn lợi ích ngăn chặn gió bão và chống xói mòn đất của rừng. Những khu vực không có rừng hoặc rừng bị chặt phá thường sẽ chịu hậu quả của thiên tai nặng nề hơn. Bởi vậy tìm và lựa chọn cây trồng rừng để phủ xanh những quả đồi trọc là việc làm cấp bách và vô cùng cần thiết.

Những nhóm cây trồng phù hợp để trồng rừng

Nên lựa chọn cây trồng rừng nào để thu được hiệu quả kinh tế và đảm bảo an toàn là băn khoăn mà nhiều bà con. Dưới đây các chuyên gia của Cây Giống Bắc Trung Nam sẽ gợi ý một số nhóm cây phù hợp để bạn tham khảo.

Nhóm cây trồng ngắn ngày

Nếu bạn tìm kiếm những giống cây trồng ngắn ngày nhưng mang đến hiệu quả kinh tế cao để phủ kín đất rừng thì đừng bỏ qua giống cây ăn quả như sầu riêng, mít, nhãn,… Đây là nhóm cây trồng không tốn nhiều thời gian chăm sóc, thu hoạch nhanh, thành phẩm có giá bán ổn định. 

Nhóm cây trồng lâu năm

Ở những cánh rừng sản xuất hoặc rừng phòng hộ thì những loại cây trồng lâu năm là sự lựa chọn hợp lý. Một số cái tên lý tưởng như trầm hương, lim, sến, cao su, táu, cà phê, tiêu sẽ giúp cải tạo đất rừng và mang lại cho người dân lợi ích kinh tế cao.

cay-gu-huong-giong-gia-tot-7
Rừng trồng cây lâu năm

Nhóm những loại cây trồng đặc thù

Với những khu rừng ven biển, rừng ngập mặn nơi có thổ những đặc thù thì bà con có thể lựa chọn các loại cây như phi lao, vẹt đen, vẹt dù. Nhóm cây trồng rừng này sẽ làm nhiệm vụ bảo vệ đất trước những tác động của thiên tai, bên cạnh đó còn mang lại kinh tế cho người dân. 

10 cây trồng rừng có giá trị kinh tế cao và bảo vệ môi trường

Cây Giống Bắc Trung Nam tổng hợp đến bà con 10 loại cây trồng rừng mang lại hiệu quả kinh tế cao và giúp bảo vệ môi trường hiệu quả.  

Cây giáng hương

Ở khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ cây giáng hương được bà con ưu tiên lựa chọn để trồng cây rừng giá trị kinh tế cao. Khi trưởng thành cây giáng hương có thể đạt chiều cao đến 20m và đường kính 1m. 

cay giang huong cong trinh bong mat dep gia re 5
Rừng cây giáng hương

Cây có tốc độ sinh trưởng nhanh chóng cùng mức giá khá cao trên thị trường. Gỗ giáng hương có mùi thơm nhẹ, màu đỏ nhạt đặc trưng nên được sử dụng để làm bàn ghế, tủ kệ, đồ mỹ nghệ cao cấp,… 

Cây bạch đàn cao sản

Bạch đàn cao sản với tốc độ sinh trưởng cực kỳ nhanh nên đây được xem là cây lâm nghiệp có chu kỳ khai thác ngắn. Nó không chỉ giúp bà con phát triển kinh tế mà còn được lựa chọn là loại cây trồng rừng phổ biến tại nước ta. 

Gỗ bạch đàn sau khi thu hoạch được dùng để làm giàn giáo, cốp pha,… Bên cạnh đó trong cuộc sống hằng ngày các bộ phận của cây được sử dụng như một loại thuốc đông y điều trị ho đờm, viêm ngứa, nứt xương hiệu quả. 

Trồng và chăm sóc bạch đàn tầm 5-6 năm bà con sẽ thu hoạch. Sản lượng gỗ cao khoảng 65 tấn/ha thu được từ 60-70 triệu đồng/ha tùy vào giá thị trường. 

Cây cẩm lai

Cẩm lai cũng nằm trong danh sách các loại cây trồng rừng mang lại giá trị kinh tế cao và nó được trồng nhiều ở khu vực Tây Nguyên. Với giá gỗ dao động từ 70-90 triệu/m3 không ít bà con đã giàu lên sau khi thu hoạch.

Cẩm lai thuộc nhóm thân gỗ nặng và có nhiều vân gỗ đẹp. Đây là loại cây lâm nghiệp lâu năm nên thời gian thu hoạch khá lâu, tối thiểu là 15 năm, trung bình là 30 năm và để càng lâu giá trị của cây gỗ sẽ càng lớn. 

Cây gỗ sưa

Gỗ sưa là cây lâm nghiệp cực kỳ quý nên nó nằm trong nhóm cây trồng rừng có giá trị kinh tế cao. Những cây gỗ có tuổi đời từ 30-35 năm sẽ có giá từ 35-40 triệu/kg. Đó là lý do tại sao những người khai thác và buôn bán gỗ trái phép liên tục săn lùng loại cây này. 

cay sua cong trinh dep gia re cay cong trinh dep 2
Thu hoạch rừng cây gỗ sưa

Cây sưa trưởng thành có chiều cao trung bình 12m và tối đa lên đến 15m cùng đường kính 15-20cm. Vòng đời của gỗ sưa chỉ dao động từ 10-20 năm là có thể thu hoạch. Bà con có thể lựa chọn loại cây trồng rừng này sẽ nhanh thu hồi vốn. 

Cây dầu rái

Dầu rái là cây lâm nghiệp có nguồn gốc từ Ấn Độ và Malaysia. Đây là loại cây trồng rừng thuộc nhóm I nên mang lại cho người trồng giá trị kinh tế khá cao từ 8-11 triệu/m3 tùy vào chất lượng gỗ.

Dầu rái sinh chậm, khá dễ trồng và ưa khí hậu nhiệt đới nóng ẩm tại Việt Nam nên được đông đảo bà con ưa thích. Những cây trưởng thành có thân tròn thẳng và chiều cao lên đến 50 m. 

Cây đàn hương

Trong top 10 các loại trồng cây rừng giá trị kinh tế cao không thể thiếu đàn hương. Nó được xem là quốc cây của đất nước Ấn Độ và được ví như vàng trắng của tự nhiên.

Tất cả các bộ phận trên cây đàn hương từ thân, gỗ, rễ, lá, hoa, quả, hạt đều thu được giá trị làm dược liệu hoặc chưng cất lấy tinh dầu. Cây hợp với khí hậu và thổ nhưỡng ở nước ta, sau khi thu hoạch chất lượng gỗ không hề thua kém cây trồng tại Ấn. 

Cây gỗ lim 

Ông bà xưa có câu “Đinh Lim Sến Táu” ám chỉ tứ đại danh gỗ, từ đó ta có thể thấy được sự quý hiếm của cây gỗ lim. Không chỉ là gỗ quý mà đây còn là cây trồng rừng phổ biến và được ưa chuộng tại nước ta. 

cay lim xet cong trinh bong mat dep gia re 3
Rừng cây gỗ lim quý hiếm

Lim trồng không chỉ thu hoạch lấy gỗ, nó còn là cây công trình, cây bóng mát làm đẹp đường phố hay các khu vực công cộng. Cây gỗ lim dễ trồng, không mất nhiều công chăm sóc, thời gian thu hoạch không quá lâu bà con có thể lưu tâm khi lựa chọn. 

Cây sao đen 

Cây sao đen còn được gọi với những cái tên khác như sao cát, mạy khèn hay sao nghệ. Loại cây này không chỉ sử dụng để trồng rừng mà còn được trồng tại nhiều công trình cảnh quan để làm cây bóng mát và tô điểm không gian nhờ vẻ đẹp tuyệt vời khi nở hoa. 

Sao đen là cây trồng rừng sinh trưởng nhanh và tốt. Sau 10-12 năm bà con sẽ thu hoạch được những thân gỗ đen lớn, thon dài và giá trị.  

Cây long não 

Long não còn có tên gọi là chương não, rã hương, cà chăng đây là cây trồng rừng có xuất xứ từ Trung Quốc và Nhật Bản. Không chỉ có giá trị kinh tế trong lâm nghiệp, loại cây này còn được trồng trong các công trình để tạo bóng mát và dùng làm dược liệu. 

Cây long não ưa khí hậu nóng ẩm, sinh trưởng dễ dàng không tốn công chăm sóc. Khi trưởng thành thân cây có chiều cao trung bình từ 30-40m với nhiều tán lá rộng. Lá cây chứa nhiều tinh dầu, khi vò nát thu được hương thơm khá là thư thái, dễ chịu. 

Cây trầm hương 

Loại cây cuối cùng mà Cây Giống Bắc Trung Nam muốn giới thiệu chính là cây trầm hương hay còn được gọi là dó bầu. Tại nước ta đã có những giai đoạn sốt trầm và chính loại cây này đã giúp bà con nông dân miền Trung thoát nghèo nhanh chóng. 

giong cay do bau tram huong gia tri kinh te cao
Rừng cây trầm hương

Gỗ cây trầm hương tự nhiên mang giá trị kinh tế cao, không ít cây trầm lâu năm có giá hàng tỷ đồng. Trầm có nhiều lợi ích đặc biệt với sức khỏe như chữa bệnh hen suyễn, căng thẳng, dạ dày, tiêu hóa kém. Loại cây trồng rừng này có thể thu hoạch gỗ hoặc sản xuất tinh dầu. 

Địa chỉ cung cấp giống cây trồng rừng chất lượng và đa dạng chủng loại

Không khó để bà con có thể tìm được một đơn vị cung cấp giống cây trồng rừng hoặc giống cây công trình trên thị trường. Tuy nhiên chọn được một địa chỉ uy tín, kinh nghiệm và sở hữu đa dạng các loại cây giống thì không phải điều dễ dàng.  

giong cay do bau tram huong llay go nhanh thu hoach gia re 3
Cây Giống Bắc Trung Nam địa chỉ uy tín cung cấp cây trồng rừng chất lượng

Cây Giống Bắc Trung Nam tự hào là nhà cung cấp giống cây trồng chất lượng được bà con trên cả nước tin tưởng lựa chọn và đánh giá cao trong nhiều năm qua. 

  • Chúng tôi là nhà vườn sở hữu kinh nghiệm dày dặn trong việc nhân giống, chăm sóc cây trồng. Đội ngũ chuyên gia luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ bà con chọn giống và kỹ thuật chăm sóc tốt nhất. 
  • Cây Giống Bắc Trung Nam cung cấp đa dạng và phong phú các giống cây trồng rừng như trầm hương, đàn hương, sưa, cẩm lai, bạch đàn, sao đen, lim,… 
  • Chúng tôi cam kết 100% giống cây trồng khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, được chọn lọc và chăm sóc cẩn thận, có tỷ lệ sống cao. 
  • Nhà vườn cung cấp cây giống với giá ưu đãi, hỗ trợ vận chuyển giống cây nhanh chóng trên toàn quốc chỉ từ 2-3 ngày, bà con nhận hàng, kiểm tra sau đó mới thanh toán.

Để được Cây Giống Bắc Trung Nam tư vấn chi tiết và nhận báo giá ưu đãi nhất về các loại cây trồng rừng giống bà con vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin.

Trung Tâm Cây Giống Bắc Trung Nam

  • Địa chỉ: Sông Trầu, Trảng Bom, Đồng Nai
  • Hotline: 0907.780.602 hoặc 0903.248.125